Home Văn Mẫu THPTVăn Lớp 12 Trình bày ý hiểu về câu nói: Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất

Trình bày ý hiểu về câu nói: Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất

by Minh Nguyệt

Trình bày ý hiểu về câu nói: Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất

Hướng dẫn

Đ.Đi-đơ-rô cho rằng “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Anh chị hãy trình bày ý hiểu của mình về nhận định này.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề: Bàn về hạnh phúc, nhà văn, nhà tư tưởng người Pháp Đi-đơ-rô đã nói rằng “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”.

2. Thân bài

– Câu nói của Đi-đơ-rô đã thể hiện được cách nhận định về hạnh phúc cũng như khả năng tác động, lan tỏa của hạnh phúc.

– “Hạnh phúc” là sự thỏa mãn, hài lòng những khát khao trong cuộc sống, đó có thể là đời sống vật chất, cũng có thể đến từ thế giới tinh thần.

– Khi có được hạnh phúc, con người sẽ cảm nhận được sự phong phú của tinh thần, cảm nhận được những ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

– Câu nói của nhà văn Đi-đơ-rô lại chỉ ra rằng hạnh phúc không chỉ là thứ cảm xúc riêng tư của mỗi cá nhân mà còn là những cống hiến, những trao tặng, thậm chí là biết hi sinh vì người khác.

–> Câu nói đã đưa ra một cách định nghĩa mới mẻ về hạnh phúc, đồng thời khẳng định con đường để có được hạnh phúc, đó là sự sẻ chia yêu thương, hạnh phúc.

– Khi chúng ta thực sự quan tâm, có ý thức sẻ chia, yêu thương đối với những người xung quanh, chúng ta không chỉ có thêm những mối quan hệ mới tốt đẹp mà còn nhận lại những cảm tình ấm áp, sự trân trọng từ chính họ.

– Niềm hạnh phúc cá nhân khi biết sẻ chia sẽ được nhân đôi, nhân ba…để trở thành niềm hạnh phúc lớn, khi ấy chúng ta sẽ trở thành những người “giàu có” trong thế giới hạnh phúc của chính mình.

– Mang hạnh phúc đến người khác, mỗi cá nhân sẽ trở nên vị tha hơn, có trách nhiệm hơn, qua đó hoàn thiện được nhân cách cũng như những phẩm chất tốt đẹp của mình.

– Nếu đem lại yêu thương, hạnh phúc cho người khác không chỉ tạo ra được những thiện cảm, sự trân trọng của mọi người đối với mình mà còn là cách để chúng ta được bộc lộ và tự cảm nhận được giá trị của bản thân trước xã hội.

3. Kết bài

Câu nói của nhà văn Đi-đơ-rô là lời nhận định đúng đắn xuất phát từ chính những trải nghiệm thực tế của cuộc sống. Hạnh phúc sẽ thật ý nghĩa nếu như chúng ta biết san sẻ, biết yêu thương với những người bên cạnh.

II. Bài tham khảo

Hạnh phúc là gì mà con người mãi kiếm tìm, khát khao? Thật khó có thể định nghĩa chính xác về hạnh phúc bởi đó là trạng thái cảm xúc tích cực, nó có thể mang đến sự thỏa mãn, hài lòng cho con người. Cách định nghĩa về hạnh phúc của mỗi người cũng không giống nhau. Bàn về hạnh phúc, nhà văn, nhà tư tưởng người Pháp Đi-đơ-rô đã nói rằng “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”.

Câu nói của Đi-đơ-rô đã thể hiện được cách nhận định về hạnh phúc cũng như khả năng tác động, lan tỏa của hạnh phúc. “Hạnh phúc” là sự thỏa mãn, hài lòng những khát khao trong cuộc sống, đó có thể là đời sống vật chất, cũng có thể đến từ thế giới tinh thần. Hạnh phúc sẽ thật sự ý nghĩa nếu như con người mong mỏi, khát cầu một cách thành thực.

Khi có được hạnh phúc, con người sẽ cảm nhận được sự phong phú của tinh thần, cảm nhận được những ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Nghĩa là hạnh phúc sẽ được cảm nhận từ chính những chủ thể, cá nhân. Câu nói của nhà văn Đi-đơ-rô lại chỉ ra rằng hạnh phúc không chỉ là thứ cảm xúc riêng tư của mỗi cá nhân mà còn là những cống hiến, những trao tặng, thậm chí là biết hi sinh vì người khác. Câu nói đã đưa ra một cách định nghĩa mới mẻ về hạnh phúc, đồng thời khẳng định con đường để có được hạnh phúc, đó là sự sẻ chia yêu thương, hạnh phúc.

Khi chúng ta thực sự quan tâm, có ý thức sẻ chia, yêu thương đối với những người xung quanh, chúng ta không chỉ có thêm những mối quan hệ mới tốt đẹp mà còn nhận lại những cảm tình ấm áp, sự trân trọng từ chính họ. Ta cho đi tình cảm chân thành sẽ nhận lại được sự thành tâm và cảm giác hạnh phúc, thanh thản bởi cuộc sống là “cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”. Niềm hạnh phúc cá nhân khi biết sẻ chia sẽ được nhân đôi, nhân ba…để trở thành niềm hạnh phúc lớn, khi ấy chúng ta sẽ trở thành những người “giàu có” trong thế giới hạnh phúc của chính mình.

Mang hạnh phúc đến người khác, mỗi cá nhân sẽ trở nên vị tha hơn, có trách nhiệm hơn, qua đó hoàn thiện được nhân cách cũng như những phẩm chất tốt đẹp của mình. Cho đi hạnh phúc nhưng chúng ta sẽ nhận lại được những mối quan hệ tốt đẹp, nhận lại được những tình cảm chân thành. Cuộc sống của chúng ta như thế chẳng phải thật ý nghĩa hay sao?

Nếu đem lại yêu thương, hạnh phúc cho người khác không chỉ tạo ra được những thiện cảm, sự trân trọng của mọi người đối với mình mà còn là cách để chúng ta được bộc lộ và tự cảm nhận được giá trị của bản thân trước xã hội. San sẻ yêu thương cần xuất phát từ tấm lòng chân thành chứ không phải sự ban phát vụ lợi, toan tính.

Câu nói của nhà văn Đi-đơ-rô là lời nhận định đúng đắn xuất phát từ chính những trải nghiệm thực tế của cuộc sống. Hạnh phúc sẽ thật ý nghĩa nếu như chúng ta biết san sẻ, biết yêu thương với những người bên cạnh. Hạnh sống, sẻ chia và hạnh phúc các bạn nhé!

You may also like

Leave a Comment