Home Văn Mẫu THPTVăn Lớp 12 Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật trong đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật trong đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

by Minh Nguyệt

Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật trong đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật trong đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Bài tham khảo

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ. Thành công của vở kịch không chỉ ở nội dung, xung đột kịch độc đáo, mà còn bởi giá trị tư tưởng, triết lí sâu sắc được tác giả khéo léo gửi gắm trong tác phẩm. Có thể nhận định, Hồn Trương Ba, da hàng thịt là kết tinh tài năng, tầm nhìn và tấm lòng của Lưu Quang Vũ nên đây cũng là tác phẩm có giá trị to lớn cả về nội dung và nghệ thuật.

Về mặt nội dung:

Thông qua bi kịch tha hóa, sống bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo của nhân vật Trương Ba, tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm đến độc giả quan niệm sống sâu sắc. Được sống làm người vô cùng quý giá, nhưng để được sống là mình, sống trọn vẹn với những mong muốn và lí tưởng của bản thân còn quý giá hơn. Trương Ba trong vở kịch đã cảm nhận thấm thía nỗi đau của việc không được sống là mình, vì vậy cuối cùng Trương Ba đã chấp nhận cái chết để mãi được là mình, để bảo vệ những lí tưởng và giá trị mà mình luôn theo đuổi, để trở lại là ông Trương Ba đúng nghĩa.

Con người là tổng hòa giữa hai phần hồn và xác, con người không thể tồn tại nếu thiếu một trong hai phần ấy. Vì vậy để tồn tại và sống thực sự hạnh phúc, ý nghĩa con người phải dung hòa được cả phần thể xác và tâm hồn, giữa nhu cầu vật chất chính đáng bên ngoài và nhu cầu tinh thần cao đẹp bên trong.

Trong cuộc sống, để hướng đến những điều tốt đẹp, ý nghĩa con người phải luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh của hiện tại, với chính những mâu thuẫn bên trong con người mình và những nhu cầu vật chất tầm thường bên ngoài để bảo vệ những điều quý giá, chính đáng của bản thân.

Về mặt nghệ thuật:

Trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, nhà văn Lưu Quang Vũ xây dựng được tình huống, xung đột kịch đặc sắc. Nếu trong câu chuyện cổ, Trương Ba thắng kiện và được trở về với gia đình của mình thì Lưu Quang Vũ xây dựng xung đột kịch từ kết thúc của câu chuyện, đẩy mâu thuẫn giữa hồn và xác người hàng thịt lên cao trào, từ đó khắc sâu hơn ý nghĩa nhân sinh của tác phẩm.

Tác giả còn xây dựng thành công hành động và lời thoại của nhân vật. Tùy từng nhân vật lại có tính cách, hành động và những lời nói khác nhau làm tăng tính hấp dẫn cho câu chuyện.

You may also like

Leave a Comment