Home Văn Mẫu THPTVăn Lớp 12 Suy nghĩ của anh chị về đức hi sinh thông qua câu chuyện người mẹ lấy thân mình che chở cho con trong một trận động đất

Suy nghĩ của anh chị về đức hi sinh thông qua câu chuyện người mẹ lấy thân mình che chở cho con trong một trận động đất

by Minh Nguyệt

Suy nghĩ của anh chị về đức hi sinh thông qua câu chuyện người mẹ lấy thân mình che chở cho con trong một trận động đất

Hướng dẫn

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về đức hi sinh thông qua câu chuyện người mẹ lấy thân mình che chở cho con trong một trận động đất.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Mới đây, trên phương tiện truyền thông đã đưa tin về một câu chuyện đau lòng nhưng cũng thật cảm động, đó là một người mẹ lấy thân che chở cho con trong một trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản. Câu chuyện đã khơi dậy tình mẫu tử sâu thẳm trong mỗi người và mang đến những suy ngẫm về đức hi sinh.

2. Thân bài

– Giới thiệu về câu chuyện:

+ Sau một trận động đất ở Nhật Bản, nhà cửa và các công trình bị phá hủy nặng nề.

+ Khi các nhân viên cứu hộ đang thực hiện nhiệm vụ giải cứu nạn nhân trong trận động đất, họ đã tìm đến một căn nhà bị sập, tại đây họ đã tìm được xác của một người mẹ đã dùng thân mình che chở cho đứa con đang say ngủ.

–> Câu chuyện mang đến bao xúc động và suy ngẫm. Đó là đức hi sinh cao cả, là tình mẫu tử thiêng liêng.

– “Đức hi sinh” là hành động tự nguyện dành phần thua thiệt, mất mát về mình vì những mục đích, lí tưởng tình cảm cao đẹp, thiêng liêng.

– Đức hi sinh xuất phát từ tình thương và những mong muốn cao đẹp của con người.

–> Đức hi sinh làm cho con người sống yêu thương, nhân ái hơn, nếu trong xã hội ai con người sống với nhau bằng tình thương thì xã hội ấy sẽ vững mạnh, đoàn kết hơn bao giờ hết.

3. Kết bài

Hi sinh là nét đẹp trong đời sống tinh thần của con người, đó là biểu hiện cao nhất của tình thương. Con người nếu không chỉ biết sống cho mình mà còn biết sống vì người khác thì cuộc sống của chúng ta sẽ tươi đẹp biết bao.

II. Bài tham khảo

“Thế giới có nhiều kì quan nhưng kì quan đẹp đẽ nhất là tấm lòng người mẹ”, thật vậy tình cảm của mẹ dành cho con là thứ tình cảm thiêng liêng, không bờ bến. Mới đây, trên phương tiện truyền thông đã đưa tin về một câu chuyện đau lòng nhưng cũng thật cảm động, đó là một người mẹ lấy thân che chở cho con trong một trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản. Câu chuyện đã khơi dậy tình mẫu tử sâu thẳm trong mỗi người và mang đến những suy ngẫm về đức hi sinh.

Sau một trận động đất ở Nhật Bản, nhà cửa và các công trình bị phá hủy nặng nề. Khi các nhân viên cứu hộ đang thực hiện nhiệm vụ giải cứu nạn nhân trong trận động đất, họ đã tìm đến một căn nhà bị sập, tại đây họ đã tìm được xác của một người mẹ đã dùng thân mình che chở cho đứa con đang say ngủ. Người mẹ đã hết lòng bảo vệ, che chở cho đứa con thơ đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình, người mẹ ấy cũng chấp nhận hi sinh bản thân để cứu đứa con khỏi lưới hái tử thần. Câu chuyện mang đến bao xúc động và suy ngẫm. Đó là đức hi sinh cao cả, là tình mẫu tử thiêng liêng.

“Đức hi sinh” là hành động tự nguyện dành phần thua thiệt, mất mát về mình vì những mục đích, lí tưởng tình cảm cao đẹp, thiêng liêng. Người mẹ trong trận động đất đã chấp nhận hi sinh mạng sống của mình để đổi lại cơ hội sống dẫu mỏng manh nhất cho đứa con của mình, người mẹ ấy cũng chấp nhận mọi đau đớn về thể xác chứ không muốn đứa con bé bỏng của mình phải chịu thương tổn. Hình ảnh về người mẹ ấy thật thiêng liêng, cao quý.

Đức hi sinh được biểu hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau, đó có thể là bố mẹ hi sinh bản thân, làm lụng vất vả để cho con cái cuộc sống no đủ, thầy cô bỏ ra những tâm huyết, thời gian và tấm lòng cho sự nghiệp trồng người, thế hệ cha anh hi sinh tuổi trẻ, mạng sống để mang đến cuộc sống hòa bình….

Đức hi sinh xuất phát từ tình thương và những mong muốn cao đẹp của con người. Trong những hoàn cảnh cụ thể, người có đức hi sinh chấp nhận hi sinh những lợi ích của bản thân vì người khác, vì những lí tưởng cao đẹp mà họ trân trọng. Đức hi sinh làm cho con người sống yêu thương, nhân ái hơn, nếu trong xã hội ai con người sống với nhau bằng tình thương thì xã hội ấy sẽ vững mạnh, đoàn kết hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn có bộ phận không nhỏ những con người ích kỉ chỉ biết sống cho mình, vô cảm với đồng loại, thậm chí lợi dụng sự bất hạnh, khó khăn của người khác để mang đến lợi ích cho mình. Hẳn chúng ta đã từng đọc những mẩu tin tức về những vụ tai nạn cần được giúp đỡ, thế nhưng người đi đường lại chẳng mảy may quan tâm đến lời cầu cứu của người bị nạn mà chỉ lo “hôi của”.

Hi sinh là nét đẹp trong đời sống tinh thần của con người, đó là biểu hiện cao nhất của tình thương. Con người nếu không chỉ biết sống cho mình mà còn biết sống vì người khác thì cuộc sống của chúng ta sẽ tươi đẹp biết bao.

You may also like

Leave a Comment