Home Văn Mẫu THPTVăn Lớp 12 Nhà phê bình người Nga Bêlinxki viết: “ Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả…

Nhà phê bình người Nga Bêlinxki viết: “ Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả…

by Minh Nguyệt

Nhà phê bình người Nga Bêlinxki viết: “ Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả…

Hướng dẫn

Đề: Nhà phê bình người Nga Bêlinxki viết: “ Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả, nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay lời ca tụng hân hoan, nếu nó không đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó”.

Bằng hiểu biết về văn học, anh (chị) hãy bình luận và làm sáng tỏ ý kiến trên.

Mở bài tham khảo

Mở bài 1: Có ai yêu một loài hoa không hương, không sắc; có ai yêu cánh chim bay không gửi lại cuộc đời tiếng hót ngọt ngào đắm say; và có ai yêu những áng văn chương nghệ thuật ép khô ; trọng xác chữ vô cảm. Bởi tư tưởng, tình cảm là linh hồn của một tác phẩm cũng như hương sắc, tiếng ca là linh hồn của một đời hoa, đời chim vậy. Chẳng phải vì thế mà Biêlinxki đã viết: ’ “Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay lời ca tụng hân hoan, nếu nó không đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó

Hoàng Quỳnh Nga

Mở bài 2

Đôn-tôi-ép-xki khi lí giải động lực khiến mình cầm bút đã nói rằng: “Tôi hãy còn một trái tim, một dòng máu nóng để yêu thương cảm thông và chia sẻ”. Còn Ta-go mong muốn sau khi từ giã cõi đời; được nhắn nhủ lại một lời: “Tôi đã từng yêu”. Có phải bởi những nhà văn, nhà thơ vĩ đại – những con người đã sống, đã yêu, sống hết mình và yêu hết mình mình với cuộc đời, với con người bởi họ đã thấm thía sâu sắc rằng: “Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả, nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay lời ca tụng hân hoan, nếu nó không đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó”.

(Lí luận văn học – NXB Giáọ dục, 1994; trang 162)

Nguyễn Thị Hải Hậu

Mở bài 3

Như con ong hút ngàn vạn nhụy hoa mới tạo thành giọt mật, con trai chịu bao đau đớn, xót lòng vì “hạt bụi bặm biển khơi” để tạo thành viên ngọc tròn trặn ánh ngời”, sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ cũng là một công việc cực nhọc và vô cùng gian khó. Nghệ nhân điêu khắc không thể cứ nhìn nguyên mẫu rồi mô phỏng lại trên chất liệu mình đã chọn, người họa sĩ không chỉ quan sát đời sống để rồi táị hiện lại bằng những:đường nét màu sắc vô cảm, vô hồn và đặc biệt nhà văn càng không thể chỉ dùng vốn ngôn ngữ của mình như một trò chơi “du hí” ghi lại những cảnh “mây, gió; trăng; hoa, tuyết, núi; sông”… Bởi vì: “Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay lời ca tụng hân hoan, nếu nó không đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó”. (Biêlinxki).

(Lí luận văn học – NXB Giáọ dục, 1994; trang 162)

Kim Trang Nhung

You may also like

Leave a Comment