Home Văn Mẫu THPTVăn Lớp 12 Nghị luận về luận điểm: Để được sống hạnh phúc

Nghị luận về luận điểm: Để được sống hạnh phúc

by Minh Nguyệt

Nghị luận về luận điểm: Để được sống hạnh phúc

Hướng dẫn

Vận dụng những hiểu biết của mình, anh chị hãy viết bài nghị luận cho luận đề “Để được sống hạnh phúc”

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề: Hạnh phúc là trạng thái tinh thần tích cực, tuy không dễ dàng nhìn thấy hay cầm nắm nhưng hạnh phúc là yếu tố quan trọng nhất giúp con người sống ý nghĩa, là mục đích theo đuổi của tất cả con người. Vậy, làm thế nào để được sống hạnh phúc?

2. Thân bài

– Sống hạnh phúc, an nhiên là cuộc sống lí tưởng mà rất nhiều người hướng đến, thậm chí dùng cả cuộc đời để theo đuổi.

– Làm thế nào để sống hạnh phúc:

+ Cần biết thỏa mãn với những gì mình đang có.

–> Có không ít người cả đời mải miết đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng nó ngay trong bàn tay của mình.

–> Hạnh phúc không phải thứ gì cao lớn, xa xỉ, đôi khi nó là chính những điều bình dị nhất

+ Hãy trân trọng những gì đang có, sống nhẹ nhàng, an nhiên không bon chen, đố kị chúng ta sẽ hạnh phúc.

–> Hãy giải phóng những tư tưởng tiêu cực, sống vô tư, tích cực chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều ý nghĩa, hạnh phúc.

+ Để có được hạnh phúc, hãy sống chân thành không chỉ với những người xung quanh mà cần chân thành với chính bản thân mình.

+ Hãy sống thật với cảm xúc, làm theo những gì mình mong muốn, mơ ước bởi tự do sẽ mang đến hạnh phúc.

3. Kết bài

Hạnh phúc không phải cái gì đó xa vời mà hiện hình ngay trong cuộc sống, đừng mải chạy theo những thứ ảo tưởng không thực mà đánh mất đi những điều kì diệu mình đang có. Hãy sống nhẹ nhàng, tự do để hạnh phúc các bạn nhé!

II. Bài tham khảo

Hạnh phúc là gì mà con người suốt đời mải miết theo đuổi? Hạnh phúc là cảm giác thỏa mãn về tinh thần khi con người được đáp ứng một nhu cầu nào đó. Hạnh phúc là trạng thái tinh thần tích cực, tuy không dễ dàng nhìn thấy hay cầm nắm nhưng hạnh phúc là yếu tố quan trọng nhất giúp con người sống ý nghĩa, là mục đích theo đuổi của tất cả con người. Vậy, làm thế nào để được sống hạnh phúc?

Sống hạnh phúc, an nhiên là cuộc sống lí tưởng mà rất nhiều người hướng đến, thậm chí dùng cả cuộc đời để theo đuổi. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống bộn bề với nhiều biến cố bất ngờ đã làm xáo trộn mọi thứ, con người bị đặt trong vòng xoáy của cuộc sống mà không cảm nhận được cảm giác hạnh phúc bình dị nhưng ý nghĩa.

Để sống hạnh phúc, chúng ta cần biết thỏa mãn với những gì mình đang có. Có không ít người đạt được những thành tựu to lớn, họ là người được hành triệu người hâm mộ nhưng họ lại chẳng thể cảm nhận được hạnh phúc trong những thành tựu to lớn nhưng đơn độc của mình. Cũng có không ít người cả đời mải miết đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng nó ngay trong bàn tay của mình.

Hạnh phúc không phải thứ gì cao lớn, xa xỉ, đôi khi nó là chính những điều bình dị nhất, đó là cảm giác thỏa mãn, vui sướng khi được ở bên những người thân yêu, được ăn bữa cơm gia đình đầy ấm cúng. Hạnh phúc thật gần nhưng cũng sẽ thật xa nếu như con người không nhận biết được nó. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta chỉ cần lặng mình lại để lắng nghe những âm thanh của cuộc sống, nhìn lại những thứ mình đã có, đang có. Hạnh phúc sẽ ở chính thực tại chứ không phải ở một tương lai xa vời nào đó.

Hãy trân trọng những gì đang có, sống nhẹ nhàng, an nhiên không bon chen, đố kị chúng ta sẽ hạnh phúc. Cuộc sống sẽ thật tù túng, u ám nếu như chúng ta mãi đố kị, soi xét bởi khi ấy chúng ta sẽ thường trực tâm trạng tiêu cực với những ghen ghét, phán đoán. Hãy giải phóng những tư tưởng tiêu cực, sống vô tư, tích cực chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều ý nghĩa, hạnh phúc.

Để có được hạnh phúc, hãy sống chân thành không chỉ với những người xung quanh mà cần chân thành với chính bản thân mình. Hãy sống thật với cảm xúc, làm theo những gì mình mong muốn, mơ ước bởi tự do sẽ mang đến hạnh phúc. Khi chúng ta sống chân thành với mọi người, chúng ta cũng sẽ nhận được sự chân thành trở lại, khi ấy chẳng phải chúng ta là người hạnh phúc nhất sao.

Hạnh phúc không phải cái gì đó xa vời mà hiện hình ngay trong cuộc sống, đừng mải chạy theo những thứ ảo tưởng không thực mà đánh mất đi những điều kì diệu mình đang có. Hãy sống nhẹ nhàng, tự do để hạnh phúc các bạn nhé!

You may also like

Leave a Comment